HƯỚNG DẪN TỔNG HỢP

14-04-2019
HƯỚNG DẪN LẮP RÁP & SỬ DỤNG & BẢO QUẢN KHÓA CỬA
 
Các lọai khóa cửa & phụ kiện cho dù cao cấp đến đâu cũng chỉ giải quyết chất lượng sử dụng khỏang 40%, phần còn lại lệ thuộc vào chất liệu của cửa, bản lề, kỹ thuật lắp ráp và cách thức sử dụng, vì đây là những yếu tố rất quan trọng mà người sử dụng thường không quan tâm, do đó nên lưu tâm một số vấn đề như sau :
1.      Chất liệu cửa : Nên chọn lọai gỗ và các thanh gỗ xương gia cường bên trong cửa đã được sấy đúng tiêu chuẩn, để tránh bị cong, vênh trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không sử dụng gỗ nhân tạo tại nơi có độ ẩm cao, vì hơi nước sẽ làm biến dạng cửa .
Khỏang hở giữa cánh cửa và khung bao tối thiểu là 3 mm, nếu nhỏ hơn chốt khóa sẽ không có khỏang chạy, khi đóng cửa mạnh sẽ làm hư chốt khóa . 
2.      Bản lề : nên chọn bản lề có tổng tải trọng lớn hơn trọng lượng cánh cửa, vì khi đóng, mở cửa trọng lượng gia tăng khỏang 15%, tải trọng cửa được tính  =  tải trọng 1 cái  x 2 + 15%, cho dù cánh cửa có gắn nhiều bản lề nhưng tòan bộ trọng lượng cửa chỉ tập trung vào 2 bản lề nằm phía trên, những bản lề còn lại chỉ có giá trị định vị và là trục xoay của cánh cửa, nếu tải trọng thấp hơn cửa sẽ bị xệ hoặc bản lề bị xé dẫn đến tình trạng kẹt khóa .
 
LẮP RÁP KHÓA TAY NẮM TRÒN :
 • Khoan lỗ thân khóa với mũi khoan 54 mm - 55 mm ( Thân khóa 53 mm ) nếu nhỏ hơn khi cửa biến dạng sẽ bị kẹt, rộng hơn sẽ làm tụt chân chốt khóa .
 • Khoan lỗ chốt khóa 23 mm, ráp chốt vào theo chiều đóng cửa .
 • Tháo đầu nắm xoay và vung tròn phía nút bấm, đẩy khóa từ phía ngòai phòng vào, gài cho chân chốt khóa máng vào thân khóa .
 • Vặn 2 ốc định vị vào thân khóa, nên vặn 2 ốc với lực nén cân bằng để tránh tình trạng khóa bị lệch tâm, ráp vung tròn và nắm xoay phía nút bấm lại ( đẩy nhẹ nắm tròn vào sát và dùng vít nhấn thanh định vị xuống để cài chặt tay khóa lại )
 • Lấy kích thước và đục lỗ chốt bên khung bao, ráp yếm định vị vào khung bao, phần tai của yếm còn thừa nhô ra ngòai khung bao phải uốn cong 450, để tránh chốt khóa bị hư khi đóng mạnh cửa
 • Kiểm tra : dùng tay khép cửa nhẹ, chốt khóa phóng vào khung bao nhưng lưỡi gà còn ở bên ngòai là đúng ( dùng viết lông bôi trên lưỡi gà để dễ quan sát  ) trường hợp chốt khóa và lưỡi gà đầu nằm trong lỗ yến khung bao, chốt khóa sẽ bị hư khi đóng cửa mạnh .
 
LẮP RÁP KHÓA TAY TAY GẠT :
 • Khoan lỗ thân khóa và lỗ chốt khóa với tỷ lệ 1/1 theo bản vẽ kỹ thuật kèm theo bộ khóa, không được nhỏ hơn vì bất cứ lý do gì .
 • Ráp thân khóa và cố định tạm bằng 2 vít trên thân khóa .
 • Ráp ruột chìa vào, cố định bằng ốc ruột chìa ( không được vặn chặt )
 • Cắt cốt tay khóa phù hợp với bề dày cửa, ráp 2 tay khóa vào, vặn 2 ốc tay vừa chặt
 • Kiểm tra : Dùng chìa vặn, gạt tay khóa lên xuống nếu thấy nặng rít, dùng tô vít gõ mặt nạ 2 tay khóa & ruột chìa lên xuống ra vào để tìm vị trí đồng tâm, ( vị trí khóa chạy nhẹ nhất )
 • Vặn chặt các ốc định vị lại
 • Lấy kích thước và đục lỗ chốt bên khung bao, ráp yếm định vị vào khung bao, phần tai của yếm còn thừa nhô ra ngòai khung bao phải uốn cong 450, để tránh chốt khóa bị hư khi đóng mạnh cửa
 
SỬ DỤNG KHÓA TAY NẮM TRÒN :
 1.   Khóa cửa : Bấm nút phía bên trong, tay nắm ngòai sẽ bị khóa cứng, kéo cửa lại chậm và nhẹ, chốt khóa sẽ tự chạy vào lỗ yếm trên khung bao và gài chặt cửa lại .
 2.   Mở khóa : Dùng chìa vặn 45O về bên trái hoặc bên phải, khóa đã được mở, dùng tay xoay nắm tròn chốt khóa sẽ được kéo ra khỏi khung bao, cửa đã được mở .
LƯU Ý :
 •      Với cấu tạo thao tác đóng mở như trên, chốt khóa luôn tiếp xúc với khung bao cửa, do đó tuyệt đối không được đóng mạnh cửa vì sự va đập mạnh sẽ làm cong chốt khóa hoặc chốt khóa và lưỡi gà đều bị ép nằm trong lòng yếm của khung bao, sẽ dẫn đến tình trạng kẹt khóa ( Khóa lắp ráp và vận hành đúng tiêu chuẩn chỉ có chốt khóa nằm trong yếm, lưỡi gà nằm ngòai ). Khóa phòng vệ sinh có nguy cơ bị hiện tượng nói trên nhiều hơn, do độ ẩm cao dễ làm biến dạng cửa, khi đóng phải dùng lực lớn và dẫn đến tình trạng như trên .
 •      Khi đóng, mở cửa hoặc làm vệ sinh khóa chỉ được thao tác lần lượt 2 chi tiết tại phía trong nhà: nắm xoay và nút bấm, tuyệt đối không sử dụng 1 lúc 2 chức năng vừa bấm và vừa xoay, sẽ dẫn đến tình trạng khóa cứng nắm xoay phía ngòai ( Khi đóng cửa khóa sẽ tự khóa lại cho dù không bấm nút phía trong ) muốn mở cửa luôn luôn phải dùng chìa khóa . ( Khóa WC không chìa phải dùng tô vit xoay nút cấp cứu )
 
Khắc phục sự cố :
 1.   Trường hợp A : Kéo tay nắm tròn phía ngòai ra thât mạnh với mục đích để cửa nhích   ra phía ngòai làm lỏng chốt khóa, đồng thời dùng chìa vặn mở cửa .
 2.   Trường hợp B : Tháo núm xoay mặt trong ra, đẩy nút bấm vào và xoay ngược chiều  kim đồng hồ 1/4 vòng, ráp núm xoay lại như cũ .
 
 
SỬ DỤNG KHÓA TAY GẠT
 1.  KHÓA CỬA  : Gạt tay khóa xuống 45O, để chốt gió chạy hết vào trong thân khóa, kéo cửa nhẹ vào dùng chìa vặn về hướng lỗ khóa ( khung bao ) tới khi thấy cứng xoay chìa trả lại n?a vòng ( mặt chìa nằm ngang, chủ Delta hướng lên trên ) rút chìa ra .
 2. MỞ KHÓA : Dùng chìa vặn về hướng bản lề cho tới khi thấy cứng xoay chìa trả lại nửa vòng ( mặt chìa nằm ngang, chữ Delta hướng lên trên ) rút chìa ra, gạt tay khóa xuống 45O, mở cửa .
 LƯU Ý :
 •      Chốt gió  luôn tiếp xúc với khung bao cửa, tuyệt đối tránh đóng mạnh cửa đột ngột làm cong chốt gió dẫn đến tình trạng kẹt khóa .
 •      Đối với lọai ruột chìa khóa được 2 mặt, trong và ngòai, tuyệt đối không được cắm chìa vào trong ổ khóa sau khi khóa cửa, vì người về sau sẽ rất khó khăn để mở khóa cũng như sẽ làm hư cam ruột chìa .Khi cửa đã được mở, không được để chốt khóa chạy ra ngòai thân khóa, vì khi đóng cửa có thể quên, làm chốt khóa bị cong do va đập lên khung bao .
Khắc phục sự cố :
-         Xem phần khóa nắm tròn           
BẢO QUẢN CHUNG :
 •      Ngọai trừ khóa Inox còn các lọai khác không được để các lọai hóa chất như PU, sơn nước, sơn dầu dính trên bề mặt khóa, sẽ xảy ra trường hợp oxy hóa làm mất độ bóng, n? bề mặt kim lọai hoặc làm kẹt thân khóa, ruột chìa . 
 •      Các lọai khóa cửa và linh kiện được xử lý với độ phẳng, bóng cao, do đó phát sinh hiện tượng tĩnh điện, các lọai bụi, hạt kim lọai, hạt carbon dễ bị hút vào bề mặt khóa cửa & linh kiện, vì vậy sau khi lắp ráp và trước khi sử dụng phải được lau sạch bằng nước lau kính, ngòai ra trong quá trình sử dụng phải thường xuyên lau chùi để tránh thâm kim, kết tủa bề mặt do hơi nước nhiễm phèn, bụi bặm v.v.
 •      Trong quá trình sử dụng có thể ổ khóa bị rít, nặng do bụi bặm gây ra, chỉ được dùng xăng A 92 để ngâm và tẩy rửa, tuyệt đối không cho dầu nhớt hoặc bất kỳ lọai hóa chất nào dùng để bôi trơn vì khóa được sản xuất bằng nguyên liệu đồng dầu, thép dầu có tính năng tự bôi trơn, các dung dịch khác chỉ có thể làm trơn trong thời gian đầu, sau đó số dung dịch tồn đọng lại sẽ là điểm tập trung cho các lọai tạp chất, bụi bặm sẽ làm cho khóa bị rít nặng hơn .

Gọi điện SMS Chỉ Đường